Tin tức

Thu tiền tỉ trên vùng đất chết

Chiến khu Đ nằm trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương một thời được mệnh danh là vùng đất chết. Hòa bình lập lại, vùng đất này đã thay da đổi thịt, Tỉnh lộ được trải nhựa thẳng tắp, điện - đường - trường - trạm đầy đủ, nhà nhà có của ăn của để, có người sắm được ô tô nhờ canh tác hiệu quả loại cây có múi, đặc biệt là cam sành.

Chinh phục đất đồi

Bon bon trên con đường nhựa thẳng tắp đến huyện Bắc Tân Uyên, chúng tôi như lạc vào “rừng cam” bạt ngàn với những đồi cây trĩu quả nằm dọc 2 bên đường. Người dân địa phương ở đây có rất nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật chọn giống, xử lý đất đồi thành vườn trồng cam, nhất là kỹ thuật buộc cam sành “đẻ” trái nghịch vụ để bán được giá cao.
 
Cam sành Hiếu Liêm, Bắc Tân Uyên, Bình Dương cho năng suất 50-70 tấn/ha
Cam sành Bắc Tân Uyên, Bình Dương cho năng suất rất cao

 

Canh tác cây cam sành thật không đơn giản. Người dân ở đây đã đầu tư hàng tỉ đồng làm hệ thống bơm dẫn nước sông về hồ chứa tự tràn và đặt các máy bơm có công suất 100 mã lực để bơm thẳng ra vườn theo công nghệ nước tưới nhỏ giọt thay vì tưới phun sương. Công nghệ tưới nhỏ giọt tiết kiệm 100% chi phí nhân công lao động, khâu bón phân và đặc biệt là người lao động giảm tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu độc hại.

Ông Tư Có trong vườn cam nghịch vụ của gia đình
 

Vườn cam nghịch mùa ở huyện Bắc Tân Uyên 

Nghề trồng cam sành giúp người dân thu lãi vài trăm triệu đồng/ha là chuyện thường nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, với mỗi ha đất trồng cam nghịch vụ, người dân thu lời bạc tỉ.

Xây dựng thương hiệu cam sành Tân Uyên

Bà Nguyễn Thị Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương, cho biết tỉnh đang xây dựng vùng chuyên canh cây ăn trái có múi theo tiêu chuẩn VietGAP trên vùng đất Bắc Tân Uyên với tổng diện tích 15 ha (cam, quýt, bưởi và chanh không hạt). Chi cục sẽ hỗ trợ đầu tư cây giống, phân bón và hướng dẫn bà con trồng theo quy trình chuẩn để có sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; đồng thời đi đến xây dựng thương hiệu cây cam sành Tân Uyên trong những năm tới.