Tin tức

Cam - Bưởi Bắc Tân Uyên được cấp giấy Chứng nhận Nhãn hiệu tập thể

 

Hai loại trái cây ăn quả là Cam Bắc Tân Uyên, Bưởi Bắc Tân Uyên đã chính thức được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là sự kiện quan trọng góp phần đảm bảo thị trường bền vững cho sản phẩm cây ăn trái có múi trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung.

Lễ công bố, đón nhận văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể cho 2 loại quả cam và bưởi của huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương đã được diễn ra trang trọng. Tham dự buổi lễ có ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Lê Hữu Phước, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Huỳnh Thành Long, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Theo đó, Nhãn hiệu “Cam Bắc Tân Uyên” và “Bưởi Bắc Tân Uyên” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký  triển khai dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển Nhãn hiệu tập thể cam, bưởi Bắc Tân Uyên cho các loại trái cam, bưởi trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên”.

Cam Bắc Tân Uyên và Bưởi Bắc Tân uyên được cấp văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể là dấu mốc khẳng định giá trị, uy tín của người trồng cam, bưởi Bắc Tân Uyên được nâng cao, đồng thời các ngành chức năng có điều kiện quản lý tốt về quy trình sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ cũng như kiểm soát chất lượng sản phẩm. Đây là tiền đề để sản phẩm cam và bưởi Bắc Tân Uyên vươn xa ra thị trường.

Được biết, trong những năm gần đây, huyện Bắc Tân Uyên đã hình thành những vùng trồng cây ăn trái có múi đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, toàn huyện có khoảng 2.000 ha cây ăn trái có múi, tập trung chủ yếu tại 6 xã: Đất Cuốc, Tân Mỹ, Thường Tân, Lạc An, Tân Định và Hiếu Liêm, trong đó có 67 ha cây ăn trái có múi được trồng theo mô hình đạt tiêu chuẩn VietGAP. Các vườn trái cây đã vào thời kỳ cho trái ổn định. Năng suất các loại cây ăn trái có múi bình quân đạt 36,4 tấn/ha/năm; mang lại thu nhập từ 600 triệu đến khoảng 1 tỷ đồng/ha.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Minh Hưng (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) yêu cầu huyện tiếp tục quan tâm xây dựng và triển khai quy hoạch vùng trồng chuyên canh cây ăn trái có múi đồng thời đầu tư phát triển hạ tầng nông nghiệp, giao thông, thủy lợi, điện, thương mại; tích cực tuyên truyền, đưa các chủ trương, chính sách hỗ trợ trong nông nghiệp đến bà con nông dân.

Để tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho các hộ nông dân, huyện Bắc Tân Uyên đã và đang khuyến khích nông dân trồng cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGAP. Tiếp sức cho nông dân làm giàu, UBND tỉnh cũng đã vào cuộc với nhiều chương trình hỗ trợ và khuyến khích được triển khai như: Dự án xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh cây bưởi theo hướng VietGAP; dự án hỗ trợ sản xuất phát triển vùng cây ăn quả có múi; dự án hỗ trợ trồng trọt thực hiện VietGAP trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên… Thông qua các dự án này, tỉnh hỗ trợ nông dân về kỹ thuật, giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy, nhiều vườn cam, quýt, bưởi theo hướng VietGAP của nông dân trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên phát triển tốt, tăng nhanh về diện tích.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2020 của huyện Bắc Tân Uyên là giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất trồng cây có múi đạt 800 triệu đồng/năm; có từ 300 - 500 ha diện tích cây ăn trái có múi được chứng nhận VietGAP. Huyện Bắc Tân Uyên phấn đấu trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định và thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/năm.