Giới thiệu

Giới thiệu về Bưởi Bắc Tân Uyên

Bình Dương, hiện đang được nhắc đến với hình ảnh một đô thị trẻ, giàu tiềm năng, với cơ cấu kinh tế đa dạng gồm : Công nghiệp - Dịch vụ - Nông nghiệp. Đặc biệt, chủ trương theo định hướng tăng hàm lượng khoa học và công nghệ trong sản xuất, hình thành vùng cây chuyên canh, đặc sản trong lĩnh vực nông nghiệp đã dần dần đem lại giá trị kinh tế cao.

Nhiều vùng địa phương của Bình Dương có thế mạnh về nông nghiệp, đã chuyển mình vươn lên, điển hình là huyện Bắc Tân Uyên, có tất cả 10 xã như: Tân Thành, Tân Bình, Bình Mỹ, Tân Lập, Tân Định, Lạc An, Hiếu Liêm, Đất Cuốc, Thường Tân, Tân Mỹ. Đây là địa danh nổi tiếng về sản phẩm cây ăn quả có múi, với qui mô diện tích lớn, đa dạng về chủng loại, chất lượng tươi ngon và luôn sẵn sàng cung cấp cho thị trường trong những lúc nghịch mùa.

Nằm trải dọc bên dòng Sông Bé giàu phù sa, Bắc Tân Uyên với đặc điểm địa hình đồi dốc, có hồ Đá Bàn, thổ nhưỡng thuận lợi, bạt ngàn màu xanh của cây trái ăn quả, bốn mùa thay phiên nhau cho quả say cành, mang đến  thị trường nhiều sản phẩm đặc sản, nức tiếng về hương vị, đứng đầu là Cam và Bưởi, kế đến là các loại quýt và chanh giấy không hạt.

Chiếm lĩnh vị trí chủ lực về phát triển kinh tế của huyện Bắc Tân Uyên, các loại cây ăn trái được trồng tập trung, với diện tích lên đến hàng trăm ha, chủ yếu tại 3 xã Lạc An, Tân Định và Hiếu Liêm, trong đó nhiều nhất là ở Hiếu Liêm. Mỗi năm, có thể thu hoạch hàng chục ngàn tấn quả. Mỗi hecta cam ở đây, bình quân cho trái từ 50 đến 70 tấn/năm, nông dân sau khi trừ chi phí sản xuất, thu lợi nhuận từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng trên 1 ha/năm.

Được sự quan tâm, hỗ trợ từ các ngành chức năng của tỉnh, huyện, người dân địa phương được tập huấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật và đã từng bước áp dụng, làm chủ trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất cây có múi để nâng cao giá trị gia tăng của quả cam, bưởi.

Nhãn hiệu tập thể là của một hiệp hội hoặc một tập thể, các thành viên trong đó có thể sử dụng Nhãn hiệu tập thể để quảng bá sản phẩm. Thực tế đã chứng minh, nhãn hiệu tập thể là hình thức hiệu quả để cùng quảng bá sản phẩm của 01 nhóm doanh nghiệp.Và việc được công nhận nhãn hiệu tập thể sẽ góp phần nâng cao giá trị, tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, cũng là tạo uy tín cho các loại trái cây Bắc Tân Uyên trong quảng bá hình ảnh.

Trong quá trình thực hiện, các thành viên trong ban dự án đã tích cực làm việc, nghiên cứu, phân tích, nhằm xác định được một số đặc trưng của trái cam và bưởi “Bắc Tân Uyên”;  Xây dựng hoàn chỉnh quy chế quản lý và sử dụng NHTT cam, bưởi “Bắc Tân Uyên” cho các loại trái cam, bưởi trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên; Xây dựng hồ sơ và đăng ký thành công NHTT cam, bưởi “Bắc Tân Uyên” cho các loại trái cam và bưởi trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên; Xây dựng các tài liệu phục vụ cho việc sử dụng và quảng bá NHTT cam bưởi Bắc Tân Uyên như : bao bì, tem, nhãn, poster … để tiến hành Triển khai thí điểm áp dụng trên thực tế cho các loại trái cam, bưởi trên địa bàn huyện.

Một khi sản phẩm Cam, bưởi Bắc Tân Uyên được chứng nhận quyền sở hữu công nghiệp, giá trị sản phẩm, uy tín của người sản xuất được nâng lên, nhờ đó, nông dân sẽ an tâm hơn trong sản xuất, đồng thời, các ngành chức năng có điều kiện quản lý tốt về quy trình sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ cũng như kiểm soát được chất lượng của sản phẩm.

Chứng nhận nhãn hiệu tâp thể còn được xem như một điều kiện, một giấy thông hành để các sản phẩm Cam và bưởi Bắc Tân Uyên đáp ứng được yêu cầu hội nhập sâu rộng vào thị trường trong nước và có thể xuất khẩu sang nước ngoài, góp phần quảng bá tên tuổi của địa phương đến đông đảo khách tham quan, du lịch trong và ngoài nước.

Xây dựng cơ chế bảo hộ, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể "Bắc Tân Uyên" dùng cho trái cam và bưởi nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng sản phẩm mang NHTT, đảm bảo việc xúc tiến thương mại có hiệu quả; Góp phần nâng cao giá trị văn hoá, kinh tế - xã hội và bảo tồn giống cam, bưởi ngon, truyền thống của địa phương. Đồng thời, nâng cao nhận thức về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho cộng đồng.

 Hội Nông dân huyện Bắc Tân Uyên được giao nhiệm vụ là cơ quan đại diện cho các tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể và tiến hành các thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể Cam và Bưởi Bắc Tân Uyên với Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học công nghệ theo qui định của Pháp luật.Ban Quản lý nhãn hiệu tập thể Cam và Bưởi Bắc Tân Uyên do Hội Nông dân huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương ra quyết định thành lập có nhiệm vụ quản lý, giám sát và chỉ đạo trực tiếp quá trình sử dụng nhãn hiệu tập thể này.

Hy vọng, sau khi các thành viên là tổ chức, cá nhân được chính thức cấp Giấy Chứng nhận sử dụng nhãn hiệu tập thể, sẽ có thêm niềm tin, nguồn động lực, để đầu tư sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển giá trị tài sản trí tuệ của sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể Cam và Bưởi Bắc Tân Uyên.

Bảo hộ thương hiệu đặc sản của địa phương là bước đi rất quan trọng để giữ gìn và phát huy nâng cao giá trị của từng sản phẩm mang nhãn hiệu thời hội nhập./.